Tiền Giang mở rộng liên kết sản xuất trái cây đặc sản xuất khẩu

Sơ chế đóng gói thanh long xuất khẩu ở Công ty TNHH MTV XNK A&D. (Ảnh: Trái Cây Hoàng Long )

Tiền Giang hiện có trên 77.700ha vườn trồng cây ăn quả các loại với nhiều chủng loại cây ăn quả đặc sản có lợi thế cạnh tranh trên thị trường như vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Ngũ Hiệp, thanh long Chợ Gạo.

Hằng năm, sản lượng trái cây phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu đạt trên 1,5 triệu tấn.

Địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp nâng hiệu quả kinh tế, chất lượng, đầu ra cho cây ăn quả chủ lực với việc quy hoạch vùng nguyên liệu, mở rộng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Tiền Giang đã xây dựng được vùng nguyên liệu xoài cát Hòa Lộc đạt tiêu chí VietGAP. Diện tích khoảng 100ha gắn mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ xoài tại Hợp tác xã Hòa Lộc (Cái Bè).

Hợp tác xã hợp đồng cung cấp 100-150 tấn xoài cát Hòa Lộc/năm đạt chuẩn VietGAP phục vụ thị trường Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Hachando xuất khẩu sang Nhật Bản.

Thanh long là loại trái cây xây dựng 3 mô hình liên kết-tiêu thụ với tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tại doanh nghiệp: Hợp tác xã thanh long Mỹ Tịnh An (Chợ Gạo), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Việt (Chợ Gạo), Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến nông sản Cát Tường (thành phố Mỹ Tho).

Hợp tác xã Thanh long Mỹ Tịnh An xây dựng vùng nguyên liệu 30ha đạt chứng nhận GlobalGAP liên kết với doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sản phẩm cung cấp, đóng gói xuất khẩu theo yêu cầu tới các nước Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hà Lan… Sản lượng đạt 40-60 tấn/năm.

 

Bài viết liên quan